Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Diễn văn KHAI MẠC ĐẠI LỄ VU LAN - TRI ÂN VÀ BÁO HIẾU CỦA BAN HPTW, BAN HP THPH HÀ NỘI

Thứ năm, 19 Tháng 8 2010 11:40 Hiếu Thảo
In PDF.

DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI LỄ VU LAN - BÁO HIẾU

CỦA BAN HONG PHÁP TRUNG ƯƠNG GHPGVN
(TT. Thích Tấn Đạt đọc trong buổi lễ tại chùa Bằng A ...)

Ngày 9.7.Canh Dần – 18.8.2010

Kính bạch…
Kính Thưa…

Trong kinh Kinh Vu Lan Bồn sớ có viết:

“Khể thủ tam giới chủ

Đại hiếu Thích Ca văn

Lụy kiếp báo thâm ân

Tích nhân thành chánh giác”

Nghĩa là:

Cúi đầu đảnh lễ Bậc Giáo chủ ba cõi

Ngài là bậc Đại hiếu Thích Ca Văn

Đã trải qua nhiều kiếp báo thâm ân

Do nhân duyên đó nay thành Chánh giác

Bài kệ cho thấy rõ tiền thân quá khứ của đức Phật Thích Ca đã luôn luôn thể hiện trọn vẹn lòng hiếu kính đối với song thân. Chính những gương hiếu hạnh Ngài thực hiện là nhân tố quan trọng tác thành quả vị Chánh đẳng giác.

Từ ý nghĩa đó, trong Tăng Chi Bộ kinh, đức Phật đã dạy: “… có hai hạng người, nầy các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả hết ơn được. Đó là cha và mẹ. Nếu một bên vai cõng mẹ, một bên vai cõng cha, làm vậy suốt trăm năm cho đến trăm tuổi cũng chưa trả ơn đủ cho cha mẹ. Nếu có phụng dưỡng cha mẹ với mọi báu vật trên trái đất nầy cũng chưa trả ơn đủ. Vì sao thế? Vì rằng cha mẹ đã bỏ nhiều công sức cho con cái, nuôi dưỡng chúng cho đến lúc lớn khôn và dẫn dắt chúng vào trong đời nầy”.

Gương sáng ngời tiếp nối tinh thần hiếu hạnh ấy chính là hình ảnh Ngài Mục Kiền Liên, qua lễ hội Vu Lan Bồn theo lời đức Phật dạy.

Trải dài trên con đường sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp, phổ độ chúng sinh, chư tổ sư, chư tôn thiền đức tăng già đã đem đạo giải thoát hòa nhập vào lòng dân tộc và Lễ hội Vu Lan – Báo hiếu đã nghiễm nhiên trở thành ngày truyền thống bất diệt.

Cha già là Phật Thích Ca

Mẹ già như thể Phật bà Quan Âm

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lên chùa lạy Phật đền ân sinh thành

Từ đây có thể nói, Vu Lan là dịp để muôn triệu trái tim cùng ôn lại công ơn sanh thành dưỡng dục cao dày của cha mẹ; đồng thời nhắc nhở, khơi dậy tinh thần hiếu hạnh trong mỗi người con cần phải biết noi theo gương đại hiếu của đức Mục Liền Liên. Nhớ ơn ngài đã khai đường chỉ lối cho chúng ta thực hiện đúng nghĩa đạo hiếu của người con.

Hôm nay, mùa Vu lan Thắng hội đã trở về trên khắp mọi miền của đất nước. Mọi người con Phật đang noi theo gương hiếu hạnh của Ngài, trong nỗi niềm hân hoan tràn ngập, vui mừng hướng về ngày đại lễ thiêng liêng trọng đại của Phật giáo, ngày truyền thống đã gắn liền suốt mấy nghìn năm lịch sử với dân tộc việt nam chúng ta. Và nơi đây, chư Đại đức Tăng Ni sau bao ngày an cư kiết hạ, tịnh tu tam nghiệp, đạo hạnh thăng hoa, ngày chư Phật hoan hỷ, là cơ hội tốt nhất để cho hàng Phật tử gieo trồng hạt giống phước điền vào vùng đất Thành Hiền.

Giờ phút thiêng liêng đã điểm, Vu Lan thắng hội đã chính thức đến với mọi người con Phật. Thực hiện Thông bạch số 231 của HĐTS GHPGVN về việc tổ chức Đại Lễ Vu Lan – Báo hiếu PL.2554 – DL.2010, hôm nay, tại chùa Bằng A, Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hoằng pháp Thủ đô Hà Nội và Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan – Báo hiếu với ý nghĩa tri ân và đền đáp tứ trọng ân. Nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu huyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh Lạc quốc.

Vào giờ phút này, toàn thể chúng hội đang trang nghiêm ngưỡng vọng Phật đài, thành tâm hướng về mười phương chư Phật, vô lượng Thánh hiền và hiện tiền chư tôn đức chứng tri. Chúng tôi thành tâm cung thỉnh chư tôn đức và liệt quý vị cùng tuyên bố khai mạc Đại Lễ Vu Lan – Báo hiếu hôm nay.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

                                                                                       

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TT. Thích Tấn Đạt - Ủy viên Thường trực HĐTS,
Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN, thay mặt BTC đọc diễn văn khai mạc
 
 
 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 8 2010 23:23