Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Hàn Quốc:Tham gia khóa tu mùa hè để tịnh hóa thân tâm

Thứ năm, 22 Tháng 7 2010 10:38 Hiếu Thảo
In PDF.

Người ta thường nói rằng, đời sau họ sẽ xuất gia tu hành. Đấy là một ý tưởng đáng trân trọng. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường né tránh các lối sống khổ hạnh với nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như là quá bận rộn, hoặc là chúng ta đang phải vượt qua thời kỳ khó khăn và phải đấu tranh để sống còn.

May mắn cho chúng ta, Đức Phật không bao giờ bảo tất cả mọi người phải xuống tóc và phải đi vào núi tu hành để trở thành một nhà khổ hạnh. Ngài dạy rằng, sự giác ngộ có thể đạt được trong đời sống hàng ngày của chúng ta, và sự tự do, an bình có thể tìm thấy ngay bên trong chúng ta.

 

thientao-1.jpg

 

Nếu bạn đồng ý với ý tưởng này thì chương trình Sống trong tu viện có thể đem đến cho bạn một khóa tu hoàn hảo trong mùa hè này. Khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc, các tu viện Phật giáo đều có tổ chức chương trình Sống trong tu viện, chương trình bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, từ việc dạy nấu thức ăn chay, tọa thiền dưới rừng cây cho đến tọa thiền trước ánh nến lung linh và học cách lễ lạy 108 lạy truyền thống.

 

Nếu bạn liên hệ ý tưởng của chương trình Sống trong tu viện với những hình thức sinh hoạt tự viện cổ xưa, thì có lẽ bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi mô hình tu tập của Hội đoàn Jogye, thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo truyền thống tại Gongju, miền Nam Chungcheong. Nhìn vào tòa nhà, bạn có thể nghĩ là bạn đang sống ở châu Âu. Cảnh quan thiên nhiên trên đường đến ngọn núi Taehwa rất hài hòa với kiểu kiến trúc hiện đại của tòa nhà. Tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 100.000m2. Các căn phòng mang dáng dấp hiện đại nhưng vẫn giữ được nét tao nhã của Hàn Quốc, đặc biệt là chúng rất sạch sẽ.

Đại đức Hyeo, người lãnh đạo Trung tâm Văn hóa nói: "Nơi này giúp cho con người trong thời hiện đại trải nghiệm sự an tịnh của tâm hồn. Họ học cách thanh lọc thân tâm và lễ 108 lạy theo truyền thống của Phật giáo".

thientoa-2.jpg

Những du khách đến trung tâm, trước hết họ sẽ học những điều cơ bản nhất mà họ cần phải làm khi sống trong tu viện thông qua các bài thuyết giảng. Sau đó họ sẽ tham gia vào các hoạt động tập thể nhằm giao lưu và giúp đỡ lẫn nhau.

Tất cả mọi người, dù không phải là Phật tử, đều có thể tham gia chương trình Sống trong tu viện của Trung tâm. Trong suốt thời gian đó, du khách sẽ được cung cấp thức ăn chay. Vào ngày 10 và 11-7, du khách có thể tham gia chương trình làm kim chi dưới sự hướng dẫn của thầy Sunjae.

Nếu bạn là người quan tâm đến Phật giáo Nguyên thủy, thì bạn có thể tham dự khóa tu thiền do tu viện Jetavana của Hội đoàn Jogye tổ chức. Khóa tu sẽ tổ chức theo định kỳ từ ngày 9-7 đến 31-10 tại Trung tâm Thiền Pureunsol ở Wonju, Gangwon. Ở đấy sẽ tổ chức các khóa tu 3 ngày 2 đêm vào dịp cuối tuần và các khóa tu 7 ngày.

Đại đức Ilmuk, người điều hành Trung tâm, cho hay: "Các nghi thức thiền quán sẽ giúp hành giả giải tỏa sự căng thẳng và mở rộng tâm hồn để đón nhận niềm hạnh phúc. Chúng tôi đã mời Thiền sư Pa Auk Sayadaw đến từ tu viện Pa Auk, Myanma và các đệ tử của ngài đến để hướng dẫn cho khóa tu. Chúng tôi sẽ có một cuộc phỏng vấn với ngài trong khóa tu này".

Bên cạnh đó còn có những chương trình Sống trong tu viện được tổ chức xoay quanh các chủ đề cụ thể, bao gồm các bài học liên quan đến việc chế biến thức ăn chay, cách pha trà và tổ chức buổi thiền trà, cách tọa thiền.

Tu viện Donghwa ở Daegu tổ chức chương trình Sống trong tu viện nhắm vào việc chế biến thức ăn chay, cụ thể là cách nấu món Sujebi 3 màu (một món súp truyền thống của Hàn Quốc). Tu viện Daewon ở Boseong, phía Nam Jeolla thì hướng dẫn nấu cơm trong lá sen và cơm trong ống tre,…

thientoa-3.jpg

Tại tu viện Geonbong ở Goseong, Gangwon, du khách sẽ được đi tham quan khu vực trồng chè xanh và học về những nghi thức trà đạo truyền thống.

Riêng ở tu viện Mihwang tại Haenam, phía Nam Jeolla thì tổ chức khóa tu 8 ngày dành cho người nước ngoài từ 17-7 đến 24-7. Trong suốt khóa tu, các chương trình đều được hướng dẫn bằng tiếng Anh.

 Nguyên Quý dịch (Theo Templestay.com)


THỜI TIẾT