Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

TP.HCM: Chùa Chăntarăngsây họp mặt lễ hội Đôn-Ta

Thứ năm, 03 Tháng 10 2013 21:52 Hiếu Thảo
In PDF.

Sáng nay, ngày 03/10/2011 (nhằm ngày 29 tháng 8 Quý Tỵ) – PL.2557 tại chùa Chăntarăngsây tọa lạc tại số 164/235 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3 đã diễn ra lễ họp mặt lễ hội Đôn-Ta Lễ hội Đơn-Ta là ngày mà những người con đồng báo dân tộc Khmer đang nơ nức cử hành Mùa lễ hội Sene Đơn-Ta “Vu Lan Báo Hiếu” – Báo Ân Phụ Mẫu theo truyền thống dân tộc, ngày của sự Tri Ân Và Báo Ân.

Quang lâm chứng minh có chư tôn Giáo phẩm HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Phật giáo Quốc tế TW, HT. Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phịng 2 Trung ương GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Tăng sự Trung ương,  HT. Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát Trung ương, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, HT. Thích Minh Hiền, Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Quận 3, TT. Thích Thiện Thống, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Kiểm soát Trung ương, TT. Thích Tấn Đạt, Uỷ viên TT HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương,  ĐĐ. Thích Thiện Châu, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng Ban Kiểm soát Trung ương, TT. Quách Thành Sattha, Uỷ viên HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐĐ. Thạch Nê, Uỷ viên HĐTS, Uỷ viên Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương,

 

Về phía quan khách có Đại diện chính quyền, mặt trận đoàn thể, quí vị khách quí, nhân sĩ trí thức, cán bộ tại chức, hưu trí, quý phật tử, sinh viên là người Khmer đang sinh sống, công tác và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh.

Phát biểu khai mạc; Thượng tọa Danh Lung - Ủy viên Ủy ban TW. MTTQVN, Ủy viên TT HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Phó ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Phó ban Văn hóa Trung ương, Trưởng ban Tổ chức buổi họp mặt nhấn mạnh;

Nhằm chào mừng, mùa lễ hội Đơn-Ta “Vu Lan Báo Hiếu” cổ truyền của đồng bào Dân tộc Khmer, nhằm thể hiện tinh thần đồn kết giữa các dân tộc trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam…đồng thời cùng nhau gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và đặc biệt là ơn lại sự tích, ý nghĩa Mùa lễ hội Sene Đơn-Ta “Vu Lan Báo Hiếu” của đồng bào Dân tộc.

Hàng năm cứ đến ngày 16 tháng Phắt Troo Botch (tương đương tháng 8 âm lịch, tháng không nhuần), người Khmer bắt đầu tổ chức đặt cơm, các vật dụng món ăn gọi là ngày “Đắt baenh” cho đến cuối tháng Phắt Troo Botch là ngày Phchum baenh tập tục này người Khmer làm lễ hồi hướng đến các hữu ân đã quá vãng, bắt nguồn từ thời Đức Phật còn tại thế, người ta làm cho các hàng Ngạ quỷ là thân tộc của vua Tần Bà Sa La (Bình Sa Vương). Người khmer theo tín ngưỡng đạo Phật làm theo truyền thống này cho đến nay trải qua hàng ngàn năm tập tục này cũng đã biến đổi và trở thành phong tục truyền thốâng của người Khmer. Về ý nghĩa truyền thống này cũng đã được biến cải cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội người Khmer.

Tập tục này được đông đảo phật tử tiến hành bằng cách phân công, luân phiên đặt cơm cúng dường hồi hướng từ ngày 16 cho đến ngày 30 tháng Phăt Troô Bótch là ngày”phchum Baenh” ở tại các chùa. Hiện nay, người Khmer Nam bộ gọi chung là lễ Sene Đôn-ta; Đôn nghĩa là Bà, Ta nghĩa là Ông; có ý nghĩa rằng tất cả công việc làm này cho Ông, Bà, tổ tiên thân bằng quyến thuộc, thân tộc đã quá vãng và vong linh các vị Thánh tử đạo, anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội.

Ý nghĩa thứ 2: việc làm này là để sám hối đền đáp trời đất, nước (tứ trọng ân như ý nghĩa trong lễ Vu Lan của người kinh) mà họ đã sinh sống, làm việc trên đất nước (Tứ  Đại: đất, nước, gió, lửa) làm dơ bẩn đến phần đất, nước, gió, lửa v.v.. vấn đề này hiện nay vẫn còn mang tính thời sự và là mục tiêu mà chúng ta đang hướng đến vì một môi trường sinh xanh sạch đẹp, hôm qua Đại hội đồng liên Hiệp quốc đã nhóm họp trong nội dung chương trình nghị sự có bàn đến vấn đề thúc đẩy hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, và hôm qua nước ta cùng với gần 200 quốc gia trên thế giới đã phát động chương trình 350.org về biến đổi khí hậu với chủ đề: “Ngày hành tinh chuyển động”.

Ý nghĩa thứ 3: là Phchum (Hội tụ, tập trung) có nghĩa là gặp gỡ thân bằng quyến thuộc thân tộc hiẹân đang còn sống mỗi người một nơi khác nhau bôn ba  tìm kế sinh nhai v.v.. có người đang gặp khóù khăn trong cuộc sống, hoặc có người sinh sống ở xa ít có dịp xum họp gia đình, đến khi tổ chức lễ Sene Đôn-ta này là để họ gặp gỡ, xum họp với gia đình, thân tọâc. Do có những ý nghĩa quan trọng như trên, nên người Khmer xem lễ Đôn-ta (Vu lan Báo hiếu) là yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bản thân, ngày của sự Tri ân và Báo ân ngày của nước chảy về nguồn lá rụng về cội.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh; 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sư Hoài Thái - Uỷ viên HĐTS, Phó Ban thông tin truyền thông TWGH điều hành chương trình

Thượng tọa Danh Lung - Ủy viên Ủy ban TW. MTTQVN, Ủy viên TT HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Phó ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Phó ban Văn hóa Trung ương, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc

 

 

 

 

 

 

 

HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TW phát biểu và ban đạo từ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

theo Nguyên Lạc (phattuvietnam)


Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 03 Tháng 10 2013 21:54

THỜI TIẾT