Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Chàng sinh viên và phát minh bảng tự động xóa bụi phấn

Thứ sáu, 08 Tháng 1 2010 05:30 Hiếu Thảo
In PDF.
Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, Jiang Ling, chàng sinh viên năm thứ hai Trường đại học Bưu chính viễn thông Trùng Khánh, Trung Quốc đã chế tạo thành công chiếc bảng tự động xóa bụi phấn. Chiếc bảng này sẽ giúp các giáo viên không bị hít phải bụi phấn khi viết bảng.
Phát minh có tính ứng dụng cao của Jiang Ling đã được cấp bằng sáng chế và nếu được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các trường học, nó sẽ góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ sức khỏe và sự tiện lợi cho nhiều giáo viên.
 
 
 
 
 
 
 
Nhà phát minh 19 tuổi Jiang Ling. (Ảnh: CCTV) 
 

Phát minh của người con có hiếu

Ban đầu, mục đích phát minh của Jiang Ling là vì sức khỏe của bố mẹ cậu, họ đều là giáo viên.

“Thực ra, tôi thích mày mò và tháo tung các thiết bị điện tử từ khi còn rất nhỏ. Tôi đã làm điều đó với rất nhiều đồ vật. Tôi thích suy nghĩ về những ý tưởng mới và tôi cũng thích biến chúng thành hiện thực ”, Jiang Ling chia sẻ.

Chàng sinh viên 19 tuổi của trường Thông tin và truyền thông thuộc Trường ĐH Bưu chính viễn thông Trùng Khánh từng giành được giải nhất trong cuộc thi cải tiến công nghệ và khoa học dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên ở Trùng Khánh. Khi đang học trung học phổ thông, Jiang đã được nhận trách nhiệm bảo dưỡng tất cả máy tính trong lớp học của mình.

“Lúc đó, tôi có nghe một bài báo nói rằng khối lượng bụi mà một cảnh sát giao thông hít phải trong một tháng tương đương với lượng bụi tạo thành hai viên gạch xây dựng. Và bố tôi cũng nói rằng các giáo viên cũng đang phải chấp nhận tình cảnh tương tự”, Jiang kể lại. Trước nỗi lo lắng của bố, Jiang bắt đầu nghĩ mình phải làm một cái gì đó cho bố mẹ.

Sau khi tiến hành khảo sát ở một số trường trung học phổ thông và quan sát những tấm bảng đen và bảng trắng ở đó, Jiang đã đưa ra một số tính toán. Một mặt, sử dụng những tấm bảng đen thì có giá thành rẻ nhưng người dùng phải xóa bảng bằng tay và việc này thực sự sự gây khó chịu. Trong khi đó, những tấm bảng trắng không có bụi nhưng giá thành cao và mực in được sử dụng cho những tấm bảng loại này có giá khoảng 2 NDT/lớp. Jiang tự hỏi: “Cách nào để thoát ra khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan này?”.

Sau khi vào học trung học, Jiang bắt đầu “ra tay” hành động. Và sau một vài tháng làm việc miệt mài với những người bạn cùng lớp, cuối cùng Jiang cũng chế tạo thành công mô hình đầu tiên. Jiang sử dụng một miếng vải làm giẻ lau cho bảng đen và sử dụng động cơ điện để điều khiển miếng vải xóa bảng, bụi phấn được gom lại đằng sau tấm bảng. Jiang đã đầu tư rất nhiều thời gian cho ý tưởng đơn giản này.

“Việc mua một động cơ điện là vấn đề rắc rối nhất mà tôi gặp phải trong quá trình chế tạo thiết bị này. Tôi đã phải đi đến rất nhiều cửa hàng mới mua được cái phù hợp”, Jiang kể.

Phát minh chỉ tốn dưới 500 NDT
 
Sau khi vào học đại học, Jiang bắt đầu xem xét đến việc cải tiến phát minh của mình. Thầy giáo của Jiang đã dạy cậu cách chế tạo một bộ vi xử lý chip đơn có thể điều khiển tự động tấm bảng đen. Để xóa bảng, chỉ cần ấn nút. Để sản phẩm của mình được hoàn hảo, đêm nào Jiang đã phải làm việc rất khuya.
 
Được sự hướng dẫn của thầy giáo, phát minh của Jiang được cải tiến dần dần và đã giành giải nhất trong một cuộc thi công nghệ và khoa học dành cho sinh viên được tổ chức tại Trùng Khánh.
 
 
 
 
 
 
Chiếc bảng tự động xóa bụi phấn mà chàng sinh viên chế tạo được sau 2 năm nghiên cứu. (Ảnh: CCTV)
 

“Chi phí của động cơ điện, bộ vi xử lý chip đơn, vải và các nguyên vật liệu khác để làm nên thiết bị này chưa đến 500 NDT” (khoảng 1,3 triệu đồng), Jiang cho hay. Nếu được đưa vào sử dụng thay thế những tấm bảng đen truyền thống, phát minh tấm bảng tự động xóa bụi phấn của Jiang không chỉ giúp các thầy cô giáo tránh khỏi những rắc rối liên quan đến việc xóa bảng mỗi khi lên lớp mà còn làm giảm tác hại nguy hiểm của bụi phấn đến sức khỏe.

Võ Hiền
Theo CCTV

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

THỜI TIẾT