Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Tổng kết hoạt động của Ban Hoằng pháp năm 2009

Thứ tư, 20 Tháng 1 2010 05:57 Hiếu Thảo
In PDF.
 Nhìn chung, công tác Hoằng pháp hiện nay không những thực hiện đúng theo tôn chỉ và mục đích của chánh pháp, mà còn được vận dụng một cách “khế lý, khế cơ” vào hiện thực cuộc sống trên hai phương diện lý thuyết và thực hành, giúp cho đời sống tâm linh của những người đệ tử Phật ngày một thăng hoa.

1. Đào tạo Giảng sư

Thực hiện chương trình hoạt động nhiệm kỳ VI (2007 - 2012), được sự cho phép của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Hoằng pháp Trung ương đã có thông báo số 090/TB/HP/HĐTS ngày 02/3/2009, chiêu sinh Lớp Cao cấp và Trung cấp Giảng sư khóa V (2009 - 2012).

Ngày 10/9/2009 tổ chức lễ Phát bằng tốt nghiệp mãn khóa cho 40 Tăng Ni giảng sinh Trung cấp Giảng sư Khóa IV (2007 - 2009); khai giảng khóa V (2009 - 2012) Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư. Lớp Cao cấp Giảng sư có 160 Tăng Ni sinh, Lớp Trung cấp Giảng sư có 56 Tăng Ni sinh. Điểm học chùa Hòa Khánh, Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

2. Công tác tổ chức sinh hoạt Giáo hội

Ban Hoằng pháp Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. Đà Nẵng tổ chức khóa Bồi dưỡng, Hội thảo Hoằng pháp và Tập huấn cộng tác viên Hoằng pháp từ ngày 14 đến 18/4/2009 tại chùa Pháp Lâm – Văn phòng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. Đà Nẵng, với sự tham dự của 553 chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử thuộc Ban Hoằng pháp các Tỉnh, Thành hội Phật giáo trong cả nước và hơn 1000 Phật tử tham dự tập huấn Hoằng pháp viên. Đồng thời, Ban Hoằng pháp đã kết hợp với Ban Từ thiện Xã hội, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học và phát quà cho đồng bào nghèo tại địa phương.

Tổ chức Bồi dưỡng, thi diễn giảng, tập huấn Hoằng pháp, thuyết giảng tại một số Tự viện thuộc khu vực phía Bắc, được tổ chức từ ngày 03 – 08/11/2009 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp, phường Lạch Trang, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng, có 400 Tăng Ni và 5.000 Phật tử tham dự.

3. Công tác thăm viếng và thuyết giảng

Nhân mùa An cư Kiết hạ PL. 2553 – DL. 2009, để khích lệ tinh thần tu học của hành giả an cư, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Hoằng pháp, Ban Từ thiện Xã hội đã đến thăm Quý Ban Trị sự Phật giáo, thuyết giảng và cúng dường các Trường hạ thuộc các tỉnh phía Bắc, Tây nguyên, miền Trung và miền Tây, miền Đông Nam bộ. Đồng thời, đoàn cũng đã tặng quà cho đồng bào nghèo tại địa phương nơi đoàn đến.

Thực hiện công văn số 318/CV.HĐTS ngày 24/7/2009 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, V/v tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2553, Ban Hoằng pháp Trung ương đã phối hợp với Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp Tp. Hà Nội, tỉnh Kiên Giang, Long An, chùa Hòa Khánh, quận Bình Thạnh, chùa Phổ Quảng, quận Phú Nhuận tổ chức chương trình chia sẻ pháp thoại nhân mùa Vu lan, thuyết giảng ý nghĩa Vu lan Báo hiếu, tứ trọng ân v.v…

4. Sinh hoạt đạo tràng

Với đội ngũ Tăng Ni sinh trẻ và nhiệt huyết, các Hoằng pháp viên thuộc Giảng sư Đoàn Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành hội Phật giáo đã tham gia công tác thuyết giảng tại các Đạo tràng, hướng dẫn Phật tử tu tập Bát Quan trai, giảng dạy các lớp giáo lý tại địa phương, giúp cho các giới Cư sĩ, Phật tử tại gia có điều kiện tu tập. Nổi bật nhất là các đạo tràng tại Tp. Hồ Chí Minh, với các khóa tu Một ngày an lạc tại Nhà Văn hóa Truyền thống Phật giáo Tp. HCM, có từ 1.000 đến 1500 Phật tử tham dự; Khóa tu Phật thất tại chùa Hoằng Pháp, quận 12 đã thu hút hàng ngàn người tu tập. Tại các giảng đường lớn thuộc các tỉnh, thành hội Phật giáo cũng đã tổ chức được các khóa tu như Khóa Tu Pháp Lạc, đạo tràng Niệm Phật, Trì chú, tụng kinh Pháp hoa, tại mỗi điểm đều có số lượng pttu đến tu tập rất đông, có từ vài trăm đến hơn 1000 người tham dự.

Câu lạc bộ Hoằng Pháp Trẻ có 130 hội viên, do Ban Hoằng pháp THPG Tp. HCM thành lập, đã tổ chức “Hội trại hè” vào tháng 6/2009 tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh), có 2.298 Trại sinh và hơn 1.000 Phật tử tham dự. Hội trại diễn ra trong hai ngày với chủ đề “Tuổi trẻ và Cuộc sống”, đã giúp cho thanh thiếu niên thêm phần lạc quan, có niềm tin, vui sống và tự tại trước mọi khó khăn, nghịch cảnh.

Chương trình thuyết giảng Phật pháp tại các lớp giáo lý, các giảng đường lớn được Ban Hoằng pháp Trung ương và địa phương thực hiện liên tục và phát triển đồng bộ từ hình thức đến nội dung. Một số Tỉnh, Thành hội Phật giáo đã phát triển chương trình thuyết giảng Phật pháp đến các quận, huyện, thị xã, đơn vị Tự viện, vùng sâu vùng xa như: Tp. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Đak Lak, Gia Lai… mỗi điểm giảng trung bình có từ 300 đến 2000 Phật tử thính pháp.

Các Đạo tràng Pháp Hoa, Dược sư, Hương Sen, Đạo tràng Tu Bát Quan Trai, Thập Thiện, Tu Thiền, Tịnh độ, Hội quy, Đạo tràng Niệm Phật, lớp tại các Tỉnh, Thành hội Phật giáo đang được phát triển ổn định, có nề nếp và nhân rộng tại các cơ sở Tự viện của Giáo hội trong cả nước. Trung bình mỗi đạo tràng có khoảng từ 50 đến 500 Phật tử tham dự.

Chương trình Phật học Hàm thụ do Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội phối hợp cùng tòa soạn Báo Giác Ngộ tổ chức đến nay có hơn 2000 Tăng Ni, Phật tử ghi danh theo học. Với nội dung chương trình học phong phú, đã góp phần nâng cao kiến thức cho Tăng Ni, Phật tử và những học giả nghiên cứu về giáo lý Đạo Phật.

Ngoài ra, Ban Hoằng pháp Trung ương còn phối hợp với Ban Từ thiện xã hội Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trong công tác hoằng pháp.

Nhìn chung, công tác Hoằng pháp hiện nay không những thực hiện đúng theo tôn chỉ và mục đích của chánh pháp, mà còn được vận dụng một cách “khế lý, khế cơ” vào hiện thực cuộc sống trên hai phương diện lý thuyết và thực hành, giúp cho đời sống tâm linh của những người đệ tử Phật ngày một thăng hoa. Tuy nhiên, với những ưu điểm và thành quả đạt được, mối ưu tư nhất mà Ban Hoằng pháp chưa đáp ứng được là vấn đề phân bổ các Giảng sư đến thuyết giảng tại các tỉnh có yêu cầu, nhất là các tỉnh vùng sâu, vùng xa vì nhiều lý do khác nhau. Ban Hoằng pháp sẽ khắc phục và nỗ lực thực hiện, nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu cấp thiết này trong điều kiện và khả năng cho phép, đồng thời còn phải nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan hữu quan trong thời gian tới.

 

THỜI TIẾT