Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

THAM LUẬN CỦA HOẰNG PHÁP THPG NINH THUẬN

Thứ tư, 14 Tháng 4 2010 10:59 Hiếu Thảo
In PDF.

GIÁ TRỊ “TÂM ĐỨC” CỦA VỊ GIẢNG SƯ TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

 

 

Ngưõng Bạch ………….

 

 

Kính Thưa…………………

 

               Trong bầu không khí trang nghiêm thắm thiết đạo tình của khóa Hội thảo và Bồi Dưỡng Giảng Sư hôm nay, BHP Tỉnh Ninh Thuận chúng con vô cùng hân hoan xin bay tỏ niềm tri ân sâu sắc lên chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội. Nguyện cầu Phật lực từ bi gia hộ Quý Ngài, gia hộ Chư Tôn Đức Ban BHPTW, Chư Tôn Đức BTC cùng Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Đại Diện các BHP trong cả nước và toàn thể Quý Đại Biểu luôn an huởng niềm hỷ lạc trong ánh từ quang của Chư Phật. Chúc Hội Nghị thành công tốt đẹp.

Ngưỡng Bạch……………..

Kính Thưa……………………

Cách đây thời gian không lâu BHPTW đã tổ chức khóa Bồi dưỡng HP tại Tỉnh Đắc Lắc miền cao nguyên xanh đẹp .Nay lại tiếp tục mở khóa Hội Thảo và Bồi Dưỡng HP tại TP Đà Nẵng huy hoàng tráng lệ với non nươc hữu tình. Đề tài Hội Thảo kỳ này lại rất phong phú và một chương trình Hoằng Pháp mới, đó là những tín hiệu vui tạo cho chúng con bao niềm phấn khởi trước sự thăng hoa của ngành HP.Tuy nhiên, nhìn chung đội ngũ Giảng Sư hiện nay quả thật còn quá mỏng so với sự phát triển quá nhanh trong thời kỳ hội nhập đổi mới của đất nước Việt Nam chúng ta .Hiện nay Ban HP.TW tiếp tục chương trình đào tạo nguồn nhân lực, riêng chúng ta suy nghĩ gì trước hiện thực này? Nên chăng nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và tự đánh giá thực chất của mình trong trọng trách “ Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.Có những giây phút lắng động tâm tư mới thấy rõ những gì mình chưa có được, những gì mình chưa làm được trong công tác Hoằng Pháp lợi sanh từ đó chúng ta sẽ nỗ lực hơn. Với sự quyết tâm cao độ chắc chắn chúng ta sẽ có được những gì mình chưa có,làm được những gì mình chưa làm được. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn soi rọi lại chính mình để hoàn thiện tự thân. Đến lúc ấy thì giống như một trái chín đỏ ai cũng nhìn thấy rõ, như một bông hoa quý tỏa hương khoe sắc sẽ có nhiêù người chiêm ngưỡng. Cao quý hơn nữa như sự xuất hiện của Phật Ngọc hiện nay sức thu hút như thế nào chắc rằng trong chúng ta ai cũng đã biết.

Ngưỡng Bạch……

Kính Thưa ……….

Tham gia Ban Hoằng Pháp của Tỉnh trong nhiều nhiệm kỳ qua, chúng con có duyên tham dự nhiều Khóa Bồi Dưỡng HP do TW tổ chức. Chư tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội đã truyền trao những kinh nghiệm Hoằng Pháp, những bài học vô giá về phép tu dưỡng thân tâm, đó là những điều kiện không thể thiếu của người tu sĩ nhất là đối với nhà truyền giáo thì ngôn hành hợp nhất mới tạo được niềm tin phục của thính giả.

               Cách đây 10 năm trong một khóa Bồi Dưỡng HP Cố HT.Thích Thanh Kiểm đã giảng về Luật Hoằng Pháp, căn cứ ở phẩm Pháp Sư trong kinh Pháp Hoa.

             “ Người Hoằng Pháp phải an trụ vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai , ngồi tòa Như lai mới nên vì bốn chúng mà nói pháp. Nhà, Ao, Tòa ở đây gọi là 3 phương quỹ hoằng kinh, tức phương quỹ hoằng thông chánh pháp.1) Nhà Như Lai chính là tâm Từ Bi với hết thảy chúng sanh 2) Ao Như Lai là tâm nhu hòa nhẫn nhục  3)Tòa Như Lai chính là nhất thiết pháp không”. Đó chính là 3 điều luật căn bản cho người Hoằng Pháp, nếu chúng ta chưa có đủ Đức Từ Bi, Đức Nhẫn Nhục chưa ngộ được lý Đạo thì khó thành tựu được sứ mệnh Hoằng truyền chánh Pháp.

               Qua đề tài “ TÂM ĐỨC CỦA MỘT VỊ GIẢNG SƯ”. HT Thích Giác Toàn Cố vấn BHP.TW đã truyền trao tư tưởng Hoằng Pháp của Tổ Sư Huệ Năng trong kinh Pháp Bửu Đàn HT khẳng định :”Với tư tưởng Ly xả, Hiếu hạnh-Hiếu Đạo, Vô ngã và Kham nhẫn vị Giảng Sư sẽ đi đến đích của sự thành công trên con đường Hoằng Pháp.

               Trong Thập Đại Đệ Tử của Đức Thế Tôn Ngài Phú Lâu Na đã để lại cho chúng ta một gương sáng về đức kham nhẫn với đầy đủ những tư tưởng ly xả, hiếu hạnh và hiếu đạo. Tinh thần vô ngã vị tha của Ngài thật cao độ: “nếu họ giết con thì đó là họ giúp con giải thoát thân ngũ uẩn giả hợp này”. Nhờ đầy đủ Tâm Đức của một vị giảng sư Ngài đã giáo hóa được người dân xứ đó vốn nổi tiếng là hung dữ khó độ.

              Đã bao lần được nghe những lời hay quý nhưng phần thực hành thì đến nay chúng con vẫn chưa hoàn tất. Chúng con tự nghĩ nếu chỉ có ý nguyện tham gia BHP, hoặc có bằng cấp, có học vị chưa đủ, có thêm khả năng thuyết giảng cũng chưa đủ nếu thiếu phần Tâm Đức của vị Giảng Sư .Trong thực tế chúng ta thấy có những bậc Tổ Thầy, những bậc Tôn túc lãnh đạo, những bậc đi trước, đã và đang đảm trách hoàn thành tốt đẹp nhiếu Phật sự quan trọng, các Ngài không qua trường lớp, không có bằng cấp, nhưng từ những pháp hành với bề dày tu tập, thời pháp của các Ngài vẫn có kết quả chuyển hóa thân tâm người nghe.Thật đúng như lời Chư Tôn Đức từng giảng dạy : “Khi giảng sư khéo tu tập có một đạo lực, thì chính đạo lực ấy tạo ra một từ trường dễ dàng cảm hóa thính chúng dù chưa thuyết giảng.

               Qua đây chúng ta càng thấy giá trị lớn lao của một người có nội lực nhờ tu tập ba phần Giới Định Tuệ. Ngày xưa Đức Thế Tôn thành đạo dưới cội Bồ đề đại thọ và rồi tiếp theo Ngài thâu nhận đệ tử , búc thông điệp ngập tràn lòng thương yêu muôn lọai chúng sanh của bậc Đại Giác ban ra:” các con hãy ra đi mỗi người một hướng, đem chánh pháp của Như Lai thuyết giảng cho mọi người để họ được nghe, tu tập và cùng  chung hưởng niềm an vui hạnh phúc”. Chúng ta đừng quên đệ tử cúa Đức Phật thời điểm ấy đều đã chứng quả vị A la hán, 3  môn học Giới Định Tuệ các Ngài đã đạt đến mức Thánh gíới uẩn, Thánh định uân và Thánh tuệ uẩn. Một điều Chúng ta đều biết: Không ai có thể cho những gì mình không có” và như trường hợp thấy ngươi sắp chết đuối, muốn cứu người chúng ta phải biết bơi, nếu không biết bơi mà vội vàng nhảy xuống cứu thì cả hai cùng bị dòng nước cuốn đi .Vì vậy trang bị cho mình đầy đủ nội lực với sự thành tựu phần Giới đức, Hạnh đức, Tâm đức và Trí đức là những yêú tố tiên quyết giúp thành công trong sự nghiệp Hoằng Pháp  Lợi Sanh.

Hiện nay Ban Hoăng pháp TW chủ trương cho giới Phật tử , những người có khả năng tham gia vào Ban Hoằng Pháp gọi là Hoằng Pháp viên . Đây là họat động mới của ngành Hoằng Pháp và đây cũng chính là một tác duyên giúp cho giới tu sĩ chúng ta càng nỗ lực hơn trong vai trò của mình, mặc dầu về hình thức chúng ta đã có lợi điểm .

Trước bối cảnh xã hoi hiện đại, bên cạnh những tiện ích vô cùng giá trị của nền văn minh khoa học ngày càng tiến bộ, còn có những mặt tiêu cực đang tác động vào cuộc sống con người. Do vậy muốn phụng sự nhân sinh một cách thiết thực và hiệu quả  thì vị Sứ giả Hoằng Pháp không thể quên chữ “Đức”; chữ  “Đức” ở đây bao hàm cả Tâm Đức Thân giáo, Tâm Đức Khẩu giáo và Tâm Đức Ý giáo như lời của HT Cố vấn BHPTW Thích Giác Toàn đã giảng. Hơn nữa, để hoàn thành sứ mạng của một vị sứ giả Như lai với tâm nguyện :” Nghiêng vai gánh Đạo vào Đời , cho Đời tỏ Đạo ta người cùng vui, “ chúng ta cũng nên khắc cốt ghi tâm lời dạy vô cùng giá trị của HT Phó Chủ Tịch HĐTS Thượng Trí Hạ Quảng :

“ Giáo Pháp của Đức Phật phải được tuyên dương với con người có đức tướng giải thoát và tâm hồn thật yên tĩnh.

“ Giảng sư một mặt phải rèn luyện khả năng giáo lý để nói trước quần chúng , một mặt phải rèn luyên tâm hồn cho thật yên ổn, thật trong sáng trong mọi tinh huống , thì dù có nói hay không nói mọi ngườì cũng nghe tiếng nói của lòng ta, mọi người cũng an vui theo cái an vui của ta” .

               Ngưỡng Bạch ……

Kính Thưa………….

                Trong phạm vi của bài tham luận này chúng con chỉ xin góp một vài ý tương nhỏ về yếu tố giúp người Hoằng Pháp thành công trong thời kỳ Hội nhập và Phát triển, với những bài học vô giá của Chư Tôn Đức lãnh đạo và gương sáng muôn đời của người xưa, cũng là dịp để nhắc nhở mình và chia sẻ những điều tâm đắc với Đại chúng đáng kính.. Còn nhiều bài tham luận với nhiều ý tưởng hơn, nhiều đề tài hơn mà hội chúng sẽ được lắng nghe từ chư Tôn Đức đại diện BHP các Tỉnh,Thành Hội trong cả nước về đây tham dự.                    

               Nguyện Cầu Pháp Luân thường chuyển, chánh pháp cửu trụ ta bà lơi lạc quần sanh. Kính nguyện Hồng ân Tam Bảo từ bi gia hộ chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng quý Đại Biểu thân tâm thường an lạc Đạo quả chóng viên thàn. Một lần nữa chúc Hội Nghị thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT .

 

THỜI TIẾT