Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

THAM LUAN BAN HOẰNG PHÁP TỈNH THANH HÓA

Chủ nhật, 18 Tháng 4 2010 11:01 Hiếu Thảo
In PDF.

VAI TRÒ CỦA TRỤ TRÌ ĐỐI  VỚI VẤN ĐỀ HOẰNG PHÁP 

Trong quá trình phát triển của ngành Hoằng pháp có nhiều vấn đề chưa được quan tâm đúng mức, đó là “ Vai trò của trụ trì đối với vấn đề hoằng pháp”.

Tự viện là đơn vị căn bản nhất của giáo hội, người Phật tử tìm đến đạo Phật chỉ bằng những ngôi chùa và bằng phong cách độ lượng của vị Trụ trì. Dĩ nhiên giáo hội là tập hợp toàn thể Tăng ni trụ trì hay không trụ trì, nhưng vai trò người trụ trì nồng cốt cơ bản, làm gạch nối cho tăng ni, Phật tử với giáo hội. đồng thời người Trụ trì còn là người đại diện cho Tăng ni Phật tử tại địa phương và chịu trách nhiệm với Giáo hội và cơ quan pháp luật về mọi sinh hoạt tôn giáo tại địa phương. Nhưng chư vị trụ trì chưa thật sự bắt tay vào công tác Hoằng pháp mà lẽ ra đó là trách nhiệm trọng yếu hàng đầu của họ.

Trong phần trình bày xin nêu 4 vấn đề đó là: Tầm quan trọng của vấn đề Hoằng pháp, thực trạng Hoằng pháp hiện nay, giải pháp và một số đề xuất. Một khi đã xác định đúng chọn lựa đúng ta có thể tạo ra một động lực phát triển mạnh mẽ cho ngành Hoằng pháp hiện tại và tương lai.

I .TẦM QUAN TRỌNG CỦA VẤN ĐỀ

Đức Phật ra đời là để Hoằng pháp, trong suốt 49 năm kể từ ngày Thành đạo đến ngày nhập Niết bàn, Đức Phật chỉ làm một việc duy nhất đó là “Hoằng pháp”, đem giáo lý của Ngài đi vào cuộc đời, ích lợi cho cuộc đời. Khi giáo đoàn mới được thành lập, gồm 60 Tỳ kheo, đức Phật đã thúc dục: “Này các Tỳ kheo, hãy đi đi, đi khắp nơi vì lợi lạc, vì hạnh phúc của số đông, do lòng Từ bi đối với đời, vì lợi lạc và hạnh phúc của Trời và người”. Đều đó chúng ta có thể nhận thấy đức Phật muốn gởi thông điệp đến các đệ tử của Ngài hãy đem giáo pháp mà truyền bá rộng khắp, đó là nhiệm vụ chính. Tiếp nối sự nghiệp Hoằng pháp của người đệ tử Phật, Hoằng pháp không chỉ là nhiệm vụ của Ban hoằng pháp mà của mọi người xuất gia và tại gia theo Phật phải có trách nhiệm, bổn phận để làm công việc truyền bá chánh pháp, làm cho ánh sáng của đạo Phật lan tỏa khắp nơi

II. THỰC TRẠNG

Tuy nhiên hiện nay vấn đề vào Hoằng pháp lại phụ thuộc nhiều vào Ban Hoằng pháp TW và các Tỉnh thành. Trong khi đó nhân sự của Ban Hoằng Pháp TW và các Tỉnh thành lại rất mỏng, chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu nghe pháp của Tăng ni phật tử. Ban Hoằng pháp TW đã mở các lớp Trung – Cao cấp giảng sư và các khóa Bồi dưỡng giảng sư ngắn hạn. Các Tỉnh thành đã phải huy động khuyến khích các Tăng ni tốt nghiệp các khóa học của Học viện, Cao đẳng và Trung cấp tham gia giảng pháp, nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu học hỏi Phật pháp của Tăng Ni tín đồ Phật tử. Đặc biệt là Tăng ni Phật tử của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các vùng dân tộc ít người. Vậy nguyên nhân từ đâu, theo tôi nguyên nhân chủ yếu từ sự nhận thức của Tăng ni Phật tử đối với vấn đề Hoằng pháp, đặt biệt là vai trò của chư vị trụ trì đối với vấn đề Hoằng Pháp.

III. GIẢI PHÁP

Như chúng ta biết, cả nước có hàng chục ngàn Tăng ni, đang đảm trách vai trò trụ trì tại các cơ sở Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm phật đường. Đại đa số chư vị trụ trì là những người có trình độ, có đạo hạnh và có thâm niên tu hành, có kinh nghiệm giáo hóa chúng sanh. Nếu chư vị trụ trì tại các cơ sở giáo hội này, đều ý thức được giai trò trụ trì của mình “Trụ pháp vương gia – Trì Như lai tạng” thì tôi tin rằng vấn đề thiếu hụt nhân sự Hoằng pháp như hiện nay sẽ được giải quyết một cách khả quan. Chư vị trụ trì tùy theo sức của mình mà hoằng truyền chánh pháp tại cơ sở tự viện. như vậy vấn đề giảng sư tại các cơ sở Tự viện gần như được giải quyết. Ban Hoằng pháp TW và các Tỉnh thành tập trung đào tạo nhân sự, định hướng, quản lý, đều hành các vấn đề thuộc ngành Hoằng pháp.

IV. ĐỀ XUẤT

Hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, chúng ta có thể thuyết giảng bằng nhiều cách như: Truyền bá bằng băng từ, sách báo, trên mạng Internet…. Và đây cũng là phương tiện phổ biến nhất hiện nay của các tổ chức Phật giáo trên thế giới.

Nhưng theo tôi, thuyết giảng trực tiếp vẫn là quan trọng và vai trò của Trụ trì đối với vấn đề Hoằng pháp là đặc biệt quan trọng. Để phát huy được vai trò của trụ trì đối với vấn đề Hoằng pháp tôi kiến nghị mấy ý kiến sao:

Một là: Nhiệm vụ chính của Trụ trì là làm cho mọi người trong cộng đồng hiểu Phật pháp.

Hai là: Trụ trì phải thông hiểu giáo lý để phổ biến cho tất cả mọi người, tránh cực đoan và hiểu giáo lý một chiều.

Ba là: Trụ trì phải tập hợp và đào tạo được một ít người phụ giúp ban đầu, gồm cả xuất gia và tại gia, dạy họ giáo lý và tu tập.

Bốn là: Thường xuyên khuyến khích tinh thần truyền bá giáo lý của Tăng ni và Phật tử.

Năm là: Tổ chức các buổi hội thảo về phương pháp tiếp cận với những người chưa biết đạo, cho Tăng ni và Phật tử.

Sáu là: Tuyên dương chùa nào quy y nhiều Phật tử mới và quản lý tốt Phật tử đã quy y.

Bảy là: Tổ chức đào tạo những kỷ năng miễn phí để thu hút lớp trẻ như: Vi tính, Âm nhạc, Y tế căn bản, Võ thuật, Sinh hoạt dã ngoại……

Tám là: Bắt buộc Tăng ni phải tập luyện Thuyết giảng, có kiểm tra và đánh giá của Ban Trị sự và Ban Hoằng pháp.

Kính chúc Hội thảo thành công tốt đẹp. chúc ngành Hoằng pháp ngày càng phát triển

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THỜI TIẾT