Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Sự kiện tôn giáo đánh dấu 125 năm kỷ niệm cờ Phật giáo

Chủ nhật, 25 Tháng 4 2010 11:46 Hiếu Thảo
In PDF.

Ishara Mudugamuwa

 

Hội Thông thiên học Phật giáo phối hợp với Bộ Văn Hóa và Nâng Cao Đạo Đức đã tổ chức một số sự kiện tôn giáo để đánh dấu 125 năm cờ Phật giáo ra đời.

Buổi lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại Maligakanda Vidyodaya Pirivena với sự tham dự của tổng thống Mahinda Rajapaksa như là vị khách chính.

Cờ Phật giáo lần đầu tiên được kéo lên tại Sri Lanka vào năm 1885. Hòa thượng Diviyagaha Yasassi Thera phát biểu trong buổi họp báo tổ chức tại Bộ Thông Tin ngày hôm qua  rằng khi đất nước nằm dưới sự cai trị của thực dân (Anh), phật tử mất quyền tự do tín ngưỡng cũng như quyền tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Họ cũng sợ không dám đến chùa. 

Ông nói rằng với sự nổ lực của những tu sĩ Phật giáo như hòa thượng Hikkadwe Sri Sumangala, Migettuwatte Sri Gunananda Thera Henry và ngài Henry Steele Olcott, Phật tử mới được tự do tham dự vào các hoạt động tôn giáo.
 
Ngài Steele Olcott cảm thấy rằng phật tử cần một biểu tượng. Cờ Phật giáo được thiết kế bởi J.R. De Silva và Henry Steele Olcott để đánh dấu sự hồi phục của Phật giáo tại Sri Lanka vào năm 1880. Lá cờ này được Đại hội Phật Giáo Thế Giới chấp nhận làm cờ Phật gió quốc tế vào năm 1952.
 
Lá cờ có sáu màu. Một dải màu xanh dương (Neela), một dải màu vàng (Peetha), một dải màu đỏ đỏ (Lohitha), một dải màu trắng (Odhatha), một dải màu cam (Manjasta) và một dải gồm tập hợp tất cả các màu nói trên (Prabhaswara). Mỗi màu biểu thị cho một số ý nghĩa khác nhau. Màu xanh dương tượng trưng cho lòng từ bi và tinh thần hòa bình của Phật giáo, màu vàng tượng trưng cho con đường trung đạo v.v…
 
Theo: Daily news Sri Lanka’s National Newspaper
Người dịch: Supanna


THỜI TIẾT