Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

DIỄN VĂN LỄ ĐỘNG THỔ KIẾN TẠO CHÙA PHẬT QUANG SƠN, TỈNH LẠNG SƠN

Thứ ba, 25 Tháng 5 2010 07:00 Hiếu Thảo
In PDF.

 

Của TT. THÍCH QUẢNG TÙNG

 

 Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN,

Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Trung ương

                                     Chánh Đại Diện Phật giáo Tỉnh Lạng Sơn 

 

                                    

                           Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Giáo phẩm

Kính thưa quý vị khách quí

Kính thưa quí liệt vị

Lời nói đầu tiên, tôi xin gửi đến chư Tôn đức Tăng ni, quý vị khách quý, quý vị đại biểu cùng toàn thể chư Phật tử lời chào mừng đại hoan hỉ, kính chúc quý vị luôn được an lành trong ánh hào quang từ bi và trí tuệ của Đức Phật.

Kính thưa quý liệt vị

Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm Quang Minh Biến Chiếu Cao Quý Đức Vương Bồ Tát, đức Phật có dạy “Này thiện nam tử, có hai hạng người cao quí, ví như hoa Ưu đàm ngát hương: một là làm ơn, hai là nhớ ơn”. Nhớ ơn hay báo ân đức Phật là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của người con Phật, đồng thời thấm đẫm đạo lý uống nước nhớ nguồn, tiếp nối truyền thống nhân văn yêu nước thương nòi bao đời để lại, công đức sâu dày của Tổ tiên, cũng là một trong bốn trọng ân cao quí.

Lạng Sơn nơi đây, tỉnh biên giới địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc, gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước của Tổ tiên, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng nổi tiếng đã đi vào thơ ca nhạc họa, cùng nhiều câu chuyện đã trở thành huyền thoại, nhiều lễ hội dân gian hội tụ, tô điểm thêm nét văn hóa Xứ Lạng, mang đặc trưng một nền văn hóa tâm linh của nhiều Dân tộc.

Xuất phát từ tấm lòng và nguyện ước của nhân dân địa phương cùng đông đảo du khách thập phương mong muốn tại khu Kinh tế cửa khẩu Tân Thanh, nơi phong cảnh hữu tình, hội tụ thế ngũ hành, đủ cả rồng chầu Hổ phục tạo dựng một ngôi chùa để kính Phật và Tôn vinh chư Anh linh các bậc tiền nhân, hiền tài đất nước là phù hợp với truyền thống dân tộc, đồng thời phát huy tinh thần:

Mái chùa che chở hồn Dân tộc,

Nếp sống muôn đời của Tổ Tông

để cho con cháu muôn đời tiếp nối

Chùa Phật Quang Sơn, sau khi hình thành mong sẽ là nơi có thể đáp ứng được các ý nghĩa ấy. Bởi Chùa chẳng những biểu hiện sự linh thiêng về mặt tâm linh, về giá trị văn hóa kiến trúc cổ kim, mà còn là Phật cảnh, thắng cảnh, là ngôi Tam Bảo tại thế gian, để nhân dân và bá tánh có nơi nương tựa tu học; đồng thời kết nối văn hóa tâm linh giữa hai dân tộc Việt – Trung, trên tinh thần chùa là chùa chung – Phật là Phật chung.

Tâm nguyện tốt đẹp của nhân dân đã được các cấp Chính quyền tỉnh Lạng Sơn và Trung ương hết lòng ủng hộ, đồng ý giao cho Ban Từ thiện Xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng. Việc xây dựng ngôi chùa Phật Quang Sơn không chỉ là ước mơ của nhân dân tỉnh Lạng Sơn, mà còn là niềm hoan hỉ chung của chư Tôn đức Tăng ni và đồng bào Phật tử cả nước. Được sự chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Chính quyền, Mặt Trận, Ban Tôn giáo các cấp, sự hưởng ứng và hỗ trợ của lãnh đạo các Bộ Ban Ngành Trung ương, các Tỉnh Thành, sự phát tâm cúng dường công đức tịnh tài của chư Tôn đức Tăng ni, đồng bào Phật tử, các vị thí chủ, đại thí chủ Hộ pháp, Doanh nhân – Doanh nghiệp trong nước và kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài, chùa Phật Quang Sơn nhất định sẽ được xây dựng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Kính bạch chư Tôn đức

Kính thưa quý liệt vị           

Với tất cả những ý nghĩa cao quí như trên, thay mặt Ban Tổ chức, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc lễ Động Thổ kiến tạo chùa Phật Quang Sơn hôm nay.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Ô. Hứa Hạnh Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu chúc mừng

TT. Thích Tấn Đạt, Ủy viên TT HĐTS - Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTTXHTW

báo cáo tiến trình xây dựng chùa Phật Quang Sơn

 

Ô. Bùi Hữu Dược Đại diện Ban tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng

KTS TS. Phạm Tứ - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh,

đại diện đơn vị tư vấn Thiết kế phát biểu chúc mừng

HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS -

Trưởng Ban Kinh tế Tài chánh TW GHPGVN, ban đạo từ đến hội chúng

HT. Thích Như Niệm - Ủy viên TT. HĐTS - Phó Trưởng Ban TT Ban Từ Thiện Xã hội Trung ương, phát biểu cảm tạ

 

BTV

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 25 Tháng 5 2010 07:02

THỜI TIẾT