Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Malaysia: Phát triển Phật giáo trên mạng

Chủ nhật, 06 Tháng 6 2010 01:07 Hiếu Thảo
In PDF.

 

 

 

 

Trong thời đại này, chúng ta khó mà sống nổi mà không có máy tính, sự thật là như vậy . Và các nhà sư ở đây đang bắt đầu chuyển hướng dùng công nghệ thông tin để hoằng dương Phật pháp.
Hiện tượng các nhà sư dùng công nghệ thông tin ở Ipoh không phổ biến bằng ở Kuala Lumpur hay Penang.

 

 

Trụ trì chùa Xi Zhu, thầy Zhong Hong là một nhà sư khai thác công nghệ thông tin thường xuyên.

 

Thầy cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Sin Chew rằng nếu các nhà sư có thể nắm vững các kỹ năng sử dụng máy tính, nó sẽ trở thành một công cụ rất tiện ích và hữu dụng để hoằng pháp .

Làm cho mỗi ngày trở nên dễ dàng hơn .

Thầy cho biết công chúng thường nghĩ rằng các nhà sư thường sống biệt lập với thế giới thực . Tuy nhiên, thực tế là họ đang dùng các kỹ năng máy tính vào cuộc sống hằng ngày .

Bên cạnh đó, thầy cho biết các nhà sư cũng có thể mua sắm, kiểm tra tài khoảng ngân hàng và trả tiền điện nước trên mạng .

Một số nhà sư đã bắt đầu sử dụng máy tính ngay cả trước khi họ trở thành nhà sư trong khi một số khác dùng máy tính để giúp họ chuẩn bị bài giảng Phật pháp .

Nói chung, các nhà sư dùng máy tính với ba mục đích chính:

1.      Tập trung vào một lãnh vực của Phật giáo như thiền, tụng kinh

2.      Chuẩn bị bài thuyết pháp: Chuẩn bị những đoạn phim ngắn dùng máy tính và sau đó trình chiếu trên máy chiếu

3.      Giúp những công việc ở chùa: Dùng máy tính để thực hiện những nhiệm vụ ở chùa như nhập văn bản, tổ chức các hoạt động thanh niên, chiến dịch hiến máu nhân đạo và các sự kiện khác

 

Tạo điều kiện sử lý các văn bản

 

Là một nhà sư trong 20  năm, thầy Zhong Hong đã bắt đầu dùng máy tính để đánh văn bản và các bài thuyết pháp chỉ mới năm năm .

 

Thầy thừa nhận rằng rất khó cho thầy khi bắt đầu dùng máy tính mặc dù thầy công nhận rằng máy tính đã giúp cho đời sống của thầy dễ dàng hơn và nó giúp giảm những công việc giấy tờ và bảo vệ môi trường .

 

Hôm nay, thầy dùng máy tính để truy cập internet, tìm kiếm thông tin và chia sẻ những quan điểm Phật giáo đối với giới trẻ .

 

Trả lời trên mạng

Thầy Zhong Hong hiện đang có một tài khoảng trên mạng xã hội phổ biến là facebook để chia sẽ thông tin với các Phật tử và trả lời những câu hỏi của công chúng .

Qua Facebook, thầy có thể hiểu hơn về suy nghĩ của giới trẻ mà hầu hết chúng thầy thấy rằng họ bị mất phương hướng, đầy lo âu và không chắc chắn cho tương lai của mình .Hơn thế nữa, thầy cũng thấy rằng họ thiếu mục đích của cuộc sống qua những trò chơi game đầy quyến rũ trên mạng .

Thầy Zhong Hong hiện đang tham gia vào việc gây quỹ để xây dựng lại chùa Xi Zhu Zen và tổ chức một buổi ca nhạc Phật giáo ở Ipod, và khả năng sử dụng máy tính đã giúp cho thầy rất nhiều trong công tác chuẩn bị này .

Ngọc Hằng dịch (Theo Sin Chew Daily)Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

THỜI TIẾT