Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

TÂM THƯ CỦA NGƯỜI DÂN XỨ LẠNG (Nơi xây dựng chùa Phật Quang Sơn)

Thứ năm, 15 Tháng 7 2010 21:47 Hiếu Thảo
In PDF.

Lạng Sơn, nơi địa đầu của Tổ quốc, cửa ngõ giao lưu của hai nước Việt – Trung, phong cảnh sông núi hữu tình. Nơi ghi lại dấu chân của bao Sứ thần, bao Anh hùng hào kiệt đã quên mình vì đất nước mến yêu.

   Vùng đất ấy, truyền thống ấy đã trở thành xứ sở địa linh nhân kiệt muôn đời. Một hôm có nhà sư đi đến, như có hồn thiêng sông núi réo gọi, mời đón, khiến người đã nặng lòng với núi sông. Qua tuệ giác sáng soi, nhà sư đã rung động trước cảnh vật bao la mà tạo hóa đã ban cho. Sông - sông như dải lụa trải dài, núi - núi tựa đóa sen tinh khiết, hội đủ khí thiêng của một vùng thánh địa, duy chỉ còn nhụy vàng là chưa hé nở ở trong. Có lẽ chùa Phật Quang Sơn là nhụy vàng, là biểu tượng để đóa sen mẩu nhiệm tỏa ngát hương thơm, góp thêm gấm hoa cho quê hương tỏa rạng, tạo nên một góc trời địa đầu của tổ quốc thanh bình muôn thuở.

 

Chư Tôn đức giáo phẫm cử hành lễ Động thổ Xây dựng chùa Phật Quang Sơn

Nhớ lại Phật giáo Việt Nam từ khi du nhập cho đến nay đã trên 2000 năm lịch sử, luôn đồng hành cùng với dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước. Phật giáo đã được đón nhận và trở thành tôn giáo của Dân tộc. Nếp sống, nếp nghĩ và sinh hoạt của đông đảo người dân đã thấm đẫm triết lý sống của Đạo Phật. Nơi địa đầu của Tổ Quốc, ai có tâm đến đây đều thấy người dân vùng biên cương cần cù chăm chỉ, ngày ngày bên nương rẫy, với cỏ cây, hoa lá núi rừng, với trăng thanh đầu non, gió mát lưng đồi, cuộc đời cứ mãi trôi theo năm tháng. Song cũng không khỏi chạnh lòng khi thiếu vắng nếp sống tâm linh muôn đời của dân tộc – một nhu cầu tinh thần của mỗi con người, và cũng là nhân tố tạo nên sự đoàn kết gắn bó của đồng bào các dân tộc anh em nơi vùng đất biên cương hùng vĩ.

Có đến mới thấy cảm thông sâu sắc với những người tuổi đã cao, những cụ già mắt mờ, chân chậm, trên gương mặt như hằn sâu những vết nhăn khó nhọc, lam lũ của thời gian. Nhưng khi được nghe về những điều giản đơn của đạo đức, lối sống Phật giáo đã cung kính chắp tay, miệng niệm hồng danh Đức Phật và ước mơ có một nơi chốn để tôn kính, để được lui tới sau những ngày lao động vất vả, để được trải lòng mình trong những ưu tư, ước nguyện. Có một nơi để phụng thờ tổ tiên, để tôn vinh những vị Anh hùng đã hy sinh vì dân vì nước, những Sứ thần trong nhiều đời đã bỏ mình nơi rừng thiêng nước độc hoặc chết ở xứ lạ quê người, có nơi nương tựa, nghe kinh, siêu thoát sau bao đời chờ đợi mõi mòn qua năm tháng bơ vơ.

Bác Hồ, Đảng, Nhà nước đã mang lại cuộc sống hòa bình ấm no cho nhân dân, có lẽ nếp sống Phật giáo sẽ góp phần làm cho hạnh phúc ấy trọn vẹn hơn. Song hình như còn thiếu vắng tiếng chuông ngân, để thức tỉnh bao tâm hồn hướng thượng; chưa có lời kinh tiếng mõ, để gợi thương gợi nhớ đối với quê hương; chưa có một ngôi chùa để biểu trưng cho hồn dân tộc. Âu! Có lẽ chưa hội đủ duyên lành.

Thì nay duyên lành hội tụ, tâm nguyện chí thành của người dân xứ Lạng, đã được các cấp Giáo hội và Chính quyền Trung ương và địa phương, hết lòng ủng hộ đã giao cho Ban Từ thiện Xã hội TW GHPGVN làm chủ đầu tư xây dựng ngôi Đại Hùng Bửu Điện tại nơi núi rừng hùng vĩ, nơi tuyến đầu Tổ quốc; nơi tiếp nối giữa 2 dân tộc anh em Việt – Trung. Quyết định ấy đã làm nức lòng đồng bào các dân tộc Lạng Sơn và đông đảo Tăng ni Phật tử bốn phương.

Lễ Động thổ chùa Phật Quang Sơn

Lễ động thổ xây dựng chùa Phật Quang Sơn, từ ngày mùng 2 đến mùng 4.4.Canh Dần (15 – 17.5.2010), với sự tham dự của các bậc tôn túc giáo phẩm Giáo hội, đại diện Phật giáo các tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương cùng đông đảo Tăng ni, Phật tử và nhân dân các dân tộc, đã để lại cho Tăng ni và đồng bào Phật tử biết bao vui mừng. Song mừng nhiều mà lo cũng không ít, vì Phật sự nào của Giáo hội cũng cần có sự phát tâm cúng dường của tín thí đàn na. Nhưng quần thể chùa Phật Quang Sơn lại quá lớn, nào là tôn trí các Điện Phật theo mô hình từ dưới lên trên đỉnh núi, tôn trí vườn tượng Phật, Bồ tát và các vị La Hán chung quanh, phòng khám Tuệ Tĩnh đường chữa bệnh cho bà con, trung tâm nuôi dạy trẻ cơ nhỡ có hoàn cảnh đặc biệt, trung tâm dưỡng lão … kinh phí lên đến hơn 550 tỉ đồng. Ôi! Thật quá lớn. Song có thể Ban Tổ chức công bố số tiền cũng còn khiêm tốn, chứ như chúng tôi nghĩ, nếu làm đúng như dự án thì kinh phí còn nhiều hơn. Song chừng ấy cũng đủ nói lên quyết tâm của Giáo hội, của Ban Từ thiện Xã hội Trung ương, Ban Quản lý dự án xây dựng chùa Phật Quang Sơn.

Nhớ lại thuở xưa, lúc Đức Phật còn tại thế: Ngài Cấp Cô Độc và Thái Tử Kỳ Đà, kẻ lót vàng để mua đất, người cúng vườn cây để có mặt bằng, chỉ hai vị hiến cúng mà chùa cảnh đã dựng lên nguy nga tráng lệ, tiếng thơm vang mãi tới ngày nay. Giờ đây có biết bao người đã phát tâm theo gương các ngài trợ duyên cho Phật giáo tuy năng lực vật chất có khác nhau, không phải lúc nào cũng có những người có tiềm năng như hai Ngài, song việc lớn nhiều người chung lo, chắc chắn sẽ thành. Người xưa có nói:

TT. Thích Tấn Đạt - TM. Ban Tổ chức nhận Lẵng hoa chúc mừng của BTG Hà Nội

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”

 Ngưỡng mong, những lời mạo muội này không trái tâm lành của nhân dân Lạng Sơn, một lòng trân trọng tác bạch đến chư Tôn đức Tăng ni, quý vị thí chủ thiện tri thức, quí nam nữ Phật tử, quí mạnh thường quân xa gần, quý doanh nghiệp, doanh nhân, quí cơ quan ban ngành, quý vị hộ pháp hoan hỷ phát tâm hỗ trợ, góp tay giúp cho công trình xây dựng chùa Phật Quang Sơn, sớm được hoàn thành viên mãn.

Lễ Hội Hoa đăng cầu nguyện ngày Động Thổ Xây dựng chùa Phật Quang Sơn

HT. Thích Như Niệm TM. BTC nhận hoa chúc mừng của HT. Thích Thiện Tánh - Đại diện BTS THPG TP. HCM tặng

 Xin thành tâm đảnh lễ tri ân, kính nguyện chư tôn thiền đức vô lượng an lạc, Phật sự viên thành. Kính chúc quý liệt vị vô lượng cát tường, vạn sự như ý, trở thành những sứ giả đắc lực nhất giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa đạo đức của dân tộc đã có bề dầy lịch sử hơn mấy ngàn năm cho hôm nay và mãi mãi về sau.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 7 2010 22:17

THỜI TIẾT