Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian
Nghệ thuật

Tiến sĩ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Hạnh phúc từ tâm

Thứ tư, 21 Tháng 7 2010 01:51 Hiếu Thảo
In PDF.

Trong ngôi nhà còn giữ nguyên những kỷ niệm xưa của cha mẹ, anh thổ lộ về những gì ẩn giấu bên trong mình với vẻ thành thực. Nụ cười lúc nào cũng phảng phất trong đôi mắt, anh bộc lộ những suy nghĩ thấu đáo không chỉ với kiến trúc mà cả những gì rất đỗi con người.

Đọc thêm...
 

Sư thầy đánh thức điệu múa cổ Thăng Long

Thứ hai, 19 Tháng 7 2010 03:16 Hiếu Thảo
In PDF.

Từng là nghệ sĩ Tuồng, nhưng cái duyên run rủi ông vào nơi cửa chùa. Tưởng có thể cắt đứt duyên với nghiệp cầm ca. Vậy mà đời ông vẫn còn cơ duyên để diễn lại những làn múa cổ đậm chất văn hóa, thanh lịch của người Tràng An xưa.

Đọc thêm...
 

Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm qua nghệ thuật điêu khắc cổ

Thứ sáu, 16 Tháng 7 2010 00:19 Hiếu Thảo
In PDF.

Quán Thế Âm có xuất xứ từ Ấn Độ Avalokitesvara, có nghĩa là Đấng nhìn xuống trần gian, hoặc là Đấng nghe được lời ca thán của trần gian. Trong đạo Phật, Quán Thế Âm là biểu tượng của Từ bi: xót thương các khổ nạn của chúng sinh mà ra sức cứu độ. Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm vốn rất đỗi thân thuộc với mọi người dân Việt Nam, với nhiều tên gọi khác nhau: Quán Thế Âm; Quán Âm, Quan Âm, Quán Tự Tại…

Đọc thêm...
 

Màu sắc Phật giáo trong nhạc Trịnh

Thứ hai, 05 Tháng 7 2010 10:51 Hiếu Thảo
In PDF.

Trịnh Công Sơn đã mê hoặc hàng triệu con tim bằng sự ưu tư đầy Phật tính trong các ca khúc của mình. Thế nhưng lúc nào ông cũng bị ám ảnh bởi một cuộc chia tay lớn: “Đường nào dìu tôi đi đến cơn say/ Một lần nằm mơ tôi thấy tôi qua đời” (Bên đời hiu quạnh), hay: “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi/ Để một mai tôi về làm cát bụi” (Cát bụi), hoặc: “Ôi, tiếng buồn rơi đều/ Nhìn lại mình đời đã xanh rêu (Tình xa)… Và cuộc đời ông quả đã kết thúc sớm giữa một rừng hoa tang trắng vào ngày 1/4/2001. Sự ra đi của ông như một dấu lặng vĩnh hằng chấm dứt chuỗi giai điệu 63 năm của một kiếp du ca, nhưng những giai điệu để lại vẫn không ngừng vang vọng, xoáy vào tâm hồn người nghe những vấn nạn muôn thuở của kiếp người.

Đọc thêm...
 

Nếp chùa Việt không gian đặc thù

Thứ bảy, 03 Tháng 7 2010 13:11 Hiếu Thảo
In PDF.

 

 

Giáo lý của đạo Phật cũng như đặc điểm nổi bật của nền kiến trúc Phật giáo là tính giản dị, từ bi, đại chúng và bình đẳng. Ngôi chùa Phật vừa là trung tâm tôn giáo lẫn nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, từng góp phần tích cực làm phong phú thêm nền văn hóa địa phương nơi đạo Phật truyền bá đến. Đạo Phật vào nước ta và định hình rất sớm ở vùng đồng bằng sông Hồng. Từ  ấy, nếp chùa đã trở thành một không gian tâm linh dân tộc và bộ phận cấu thành của làng xóm Việt. Cảnh chùa, dáng tháp, ao sen, tiếng mõ tiếng chuông… luôn nằm trong tâm thức của bao thế hệ con dân Việt khắp các vùng đất nước cũng như ở xứ người. 

Đọc thêm...
 


Trang 7 trong tổng số 12

THỜI TIẾT