Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian
Giáo dục

Học cũng khổ, không học cũng khổ!

Thứ bảy, 11 Tháng 4 2009 13:03 Hiếu Thảo
In PDF.

 

TT - Tôi có hai con, một cháu học lớp 6, một cháu học lớp 1. Khi con gái đầu của tôi học mẫu giáo lớn (còn gọi là lớp lá) thì chưa có quy định không cho dạy chữ ở trường mẫu giáo nên cô mẫu giáo đã dạy cho cháu từ đầu năm học.

Những ngày ấy khi đến đón con tôi thường xót xa khi thấy cảnh cô giáo để tấm bảng có viết các chữ cái ngay cửa lớp, cháu nào được bố mẹ đến đón thì phải đọc thuộc mới cho về, cháu nào chưa thuộc sẽ bị bắt đọc lại. Rồi các cháu còn phải làm bài tập ở nhà mỗi tối với mấy trang viết chữ và làm tính. Nếu cháu nào không làm kịp thì hôm sau đi học sẽ bị cô la.

Tôi thầm nghĩ đáng lẽ ở tuổi ấy các cháu phải được chơi, được vẽ, được xé dán thỏa thích chứ không phải lo lắng vì các con chữ loằng ngoằng kia.

Trẻ em học chữ trước khi vào lớp 1 tại một lớp học ở Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tôi thường phàn nàn điều này trong các bữa ăn gia đình nhưng mẹ tôi và các chị tôi thường nói cháu học chữ trước ở lớp mẫu giáo thì khi vào lớp 1 sẽ vững vàng hơn. Và quả thật khi con tôi vào lớp 1 cháu đã học gần hết sách lớp 1 từ mẫu giáo nên việc học với cháu thật nhẹ nhàng. Tuy vậy, tôi vẫn thấy thương con khi cả một năm ở mẫu giáo suốt ngày cặm cụi và lo lắng với các con chữ, ít khi được vui chơi thỏa thích.

Khi con thứ hai của tôi vào mẫu giáo lớn, Bộ Giáo dục - đào tạo quy định không cho dạy chữ ở trường mầm non nên cháu không phải cặm cụi tập viết như chị, vợ chồng tôi thở phào vì thấy con được nhẹ gánh. Rồi báo chí cũng phê phán việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 nên chúng tôi không bắt cháu học thêm trong mùa hè. Điều này lại gây bàn cãi trong gia đình tôi. Mẹ tôi và các chị tôi khuyên nên cho cháu học chữ trước, tôi nhất quyết không nghe và rồi tôi phải... ân hận mãi!

Khi vào lớp 1, con tôi chỉ biết lõm bõm vài ba chữ cái, đọc được vài ba con số và chuỗi ngày cực nhọc của cháu bắt đầu. Ngày nào cháu đi học về cũng khổ sở nhăn nhó vì bị cô chê viết xấu, viết chậm. Tôi không thúc ép con tôi phải viết đẹp bằng bạn, nhưng áp lực đến với cháu từ trong lớp học, do cô giáo không hài lòng khi cháu viết chậm và xấu, các bạn thường cười khi cháu viết hoặc làm tính chưa xong.

Đi học về con tôi thường buồn bã nói bạn A, bạn B không chơi với con vì con viết chậm. Khi đi họp phụ huynh, con tôi và một số cháu không học trước bị cô giáo liệt vào nhóm viết chậm và xấu. Cô giáo cũng nói rõ rằng các cháu này viết chậm và xấu là do chưa được học chữ trước khi vào lớp 1.

Là cha mẹ không ai muốn tuổi thơ của con mình bị cắt xén, nhưng lại càng không muốn thấy con bị khổ sở mặc cảm vì thua bạn, bị cô chê trách trước lớp.

Tôi nghĩ chủ trương không dạy chữ trước khi vào lớp 1 là rất đúng, nhưng chương trình lớp 1 phải được thay đổi để phù hợp với chủ trương này. Hiện nay, cô giáo và nhà trường dù không muốn nhưng do chương trình dạy đã được đóng khung chặt chẽ về thời gian (một cách không khoa học) thì không thể nào làm khác được! Tôi thấy với chương trình lớp 1 như hiện nay nếu cháu nào chưa học chữ trước thì trong mỗi buổi học không thể viết đúng và đẹp theo yêu cầu của chương trình.

Mong rằng với chủ trương mới về việc cho phép các hiệu trưởng hoặc các sở giáo dục - đào tạo chọn chương trình và chọn sách giáo khoa, con em chúng ta sẽ có một tuổi thơ không bị cắt xén và dồn ép...

BS THÙY TRANG (theo tuoitre.com.vn)

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 26 Tháng 2 2010 23:30
 

Cao điểm nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ

Thứ tư, 08 Tháng 4 2009 13:07 Hiếu Thảo
In PDF.

 

 - Chỉ còn 2 ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2009, vì thế các thí sinh bắt đầu đổ xô đi nộp hồ sơ. Lượng hồ sơ vẫn nhiều nhưng nhiều thí sinh đã “né” các trường tốp trên.
 
Mỗi thí sinh nộp từ 2-3 hồ sơ
 

Mới 8 giờ sáng, trước Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, Hà Nội đã có hàng chục thí sinh đứng xếp hàng để nộp hồ sơ. Một cán bộ thu nhận hồ sơ cho biết, hai hôm nay lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tăng đột biến. Chỉ trong chiều qua, Phòng đã thu được gần 100 bộ, bằng số lượng của cả tuần trước.

Tại Phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm, thí sinh cũng đổ dồn đến nộp hồ sơ trong 2 ngày đầu tuần này. Hiện, Phòng đã nhận được 200 bộ hồ sơ, tăng hơn so với năm trước.

Phòng GD-ĐT huyện Quốc Oai chiều qua 7/4 đông nghẹt thí sinh, tổng cộng Phòng đã thu hơn 500 bộ hồ sơ của các thí sinh tự do. Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cũng đã nhận được 650 bộ; Hoài Đức nhận trên 300 bộ.

 
Theo nhiều cán bộ trực tiếp thu hồ sơ, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay tăng hơn so với năm trước, phần lớn thí sinh thí sinh nộp từ 2 đến 3 bộ hồ sơ, chủ yếu khối A và D.

Cách ghi hồ sơ của thí sinh cũng ít sai hơn so với năm trước, chỉ có vài trường hợp thí sinh ghi sai nguyện vọng, lẫn lộn giữa trường tổ chức thi và trường xét tuyển.

Thí sinh “né” trường tốp trên

Việc nộp hồ sơ muộn đã chứng tỏ thí sinh cẩn trọng hơn với việc chọn trường.

Thí sinh Nguyễn Văn Đức, trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, qua tìm hiểu thông tin trên báo chí và điểm chuẩn của các trường ĐH 2008, em biết khả năng của em chỉ vào được trường có điểm chuẩn khoảng 17-18. Do đó, em đăng ký vào ĐH Công Đoàn - khoa Quản trị Kinh doanh, bỏ hẳn ý định nộp hồ sơ vào ĐH Kinh tế quốc dân.

Cũng có ý định thi vào ngành Tài chính Ngân hàng, nhưng Bùi Thị Dung, trường THPT Chu Văn An không dám đăng ký vào Học viện Ngân hàng mà đăng ký vào khoa Tài chính ngân hàng của ĐH Thương mại.

Dung cho biết, cùng ngành Tài chính ngân hàng nhưng điểm chuẩn của ĐH Thương mại thấp hơn Học viện Ngân hàng tới 4 điểm. Do dó, em chọn thi vào ĐH Thương mại cho chắc ăn.

Còn Bùi Đức Dũng, trường THPT Nguyễn Trãi thì nộp 2 bộ hồ sơ, một bộ vào trường ĐH Luật Hà Nội, một bộ vào trường Viện ĐH Mở Hà Nội cùng ngành Luật Kinh tế để cân nhắc tiếp từ nay đến ngày thi xem thi trường nào.

Ông Nguyễn Đình Đại, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, chúng tôi thường tư vấn cho các em chọn trường dựa trên lực học 3 năm THPT, chứ đừng dựa vào kết quả của năm học cuối. Vì năm trước nhiều em có lực học khá, giỏi bị trượt vì chọn trường điểm chuẩn cao quá nên trượt như ĐH Bách khoa, Ngoại thương, ĐH Y, ĐH Dược... Năm nay, với các trường này, tôi đã khuyên các em có lực học đạt trên 8,0 thì hãy đăng ký.  Nếu em nào có lực học 7,0  trở xuống thì nên thi vào các trường có điểm chuẩn hàng năm dưới 20 điểm - ông Đại chia sẻ.

Qua thông tin từ nhiều điểm nhận hồ sơ ĐKDT ở các trường THPT trên địa bàn Hà Nội thì năm nay lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào các trường Dân lập tăng cao.

Cô Thuý Anh, hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà cho biết, việc lựa các nguyện vọng “cách biệt” như vậy thì thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn.

Ngày 10/4 là thời hạn cuối cùng các trường THPT, Phòng GD-ĐT thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ của thí sinh. Nếu còn nguyện vọng, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ từ ngày 11 đến ngày 17/4/2009.

 Hồng Hạnh (theo dantri.com.vn)

 


Trang 15 trong tổng số 15

THỜI TIẾT