Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian
Văn học phật giáo

Giọt sen...

Thứ sáu, 30 Tháng 7 2010 02:16 Hiếu Thảo
In PDF.

Một con đường ngang qua cánh đồng mênh mông lúa và bạt ngàn những đầm sen xanh ngần mùa hạ. Con đường cỏ rặm ướt những bàn chân trần, mỗi sớm đi qua còn nghe đứt gãy tiếng ri ri ri nhẹ như hơi thở được nén lại trong cỏ ướt. Hẳn là những chú dế, chúng tiếc nuối bản tình ca còn viết dở đêm qua...

Đọc thêm...
 

Tôi vẽ Phật

Thứ năm, 22 Tháng 7 2010 10:43 Hiếu Thảo
In PDF.

Vốn không có khiếu về hội họa, nhưng từ khi biết đi chùa và quy y Tam bảo, tôi bỗng thích vẽ hình tượng Phật. Nói vẽ Phật, thực ra tôi chỉ vẽ được hình tượng Đức Quan Âm, mà cũng chỉ mỗi Đức Quán Âm Nam Hải, tức là hình tượng Quán Âm mặc áo trắng đứng trên tòa sen, tay trái cầm bình nước cam lồ, tay phải bắt ấn kiết tường như trong kinh diễn tả là Thanh tịnh bình, thùy dương liễu, Quán Âm Như Lai, cam lồ sái tâm nguyện.

Đọc thêm...
 

Người lớn

Thứ tư, 21 Tháng 7 2010 01:16 Hiếu Thảo
In PDF.

Bên khung kiếng cửa sổ vẫn ràng ràng một màu vàng rực của những ngày chuyển mùa nóng bức. Chưa đến hạ, nhưng lũ ve sầu đã cùng nhau cất lên những dàn hợp xướng ồn ã cả một góc sân. Chỉ có những gốc sứ già đầu vườn đang nhú lên những chồi non xanh biếc, hẹn hoa trắng tinh khôi sẽ nở vào những ngày hạ đến.

Đọc thêm...
 

Ly tán giữa vàng son

Thứ hai, 19 Tháng 7 2010 03:11 Hiếu Thảo
In PDF.

 

Ở chùa Bút Tháp, tôi gặp lại hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc.

Hồi mới vào đại học, tôi từng gặp được bà. Ở sảnh trưng bày mỹ thuật cổ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có pho tượng quý được đặt trong lồng kính. Đó là hình ảnh hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (ngày xưa đặt ở chùa Mật, Thanh Hóa). Bà hoàng phục sức lộng lẫy, thần thái sống động như vẫn còn hơi thở. Nhưng trông bà xa cách và cô độc.

Đọc thêm...
 

Nước Mắt Thiền Sư

Thứ sáu, 16 Tháng 7 2010 00:22 Hiếu Thảo
In PDF.

 

Có một người trung niên sau khi xuất gia trở thành một vị cao tăng, trụ trì một tu viện cách rất xa gia đình. Rất nhiều người ngưỡng mộ danh đức của ngài nên đến xuất gia cầu học.

Đọc thêm...
 


Trang 6 trong tổng số 11

THỜI TIẾT